Tưởng chừng anh sẽ hài lòng với công việc này, nhưng niềm đam mê ca cao đã “tác hợp” mối nhân duyên của anh với trái ca cao của BR-VT. Anh Hồ Sĩ Bảo nói: “Tháng 5-2016, trong một chuyến công tác đến huyện Châu Đức, tôi được tham quan vườn ca cao và được thưởng thức hương vị ca cao của vùng đất này. Trên đường về, mùi vị ca cao luôn thôi thúc tôi thực hiện ước mơ cùng niềm đam mê thuở bé là được làm ra chocolate. Năm 2016, tôi quyết định rời TP. Hồ Chí Minh đưa vợ con về vùng đất BR-VT để xây dựng và phát triển thương hiệu ca cao, chocolate”.
Nghĩ là làm, sau khi mua 3 ha đất tại xã Hắc Dịch, anh Hồ Sĩ Bảo bắt tay xây dựng nhà máy sản xuất bột ca cao. Tháng 3-2017, nhà máy đi vào hoạt động với chi phí đầu tư khoảng 2 tỷ đồng, công suất ban đầu 1 tấn sản phẩm/năm, có thể nâng cấp lên 3 tấn/năm. Và đến tháng 5-2017, sản phẩm bột ca cao Bapula chính thức ra mắt thị trường BR-VT. Theo anh Hồ Sĩ Bảo, bột ca cao Bapula được sản xuất thủ công rang xay, không kiềm hóa nên giữ được toàn bộ hương vị đặc trưng của ca cao. So với quy trình sản xuất cà phê, quy trình sản xuất ca cao hữu cơ khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Quá trình sản xuất được kiểm soát từ trái tươi đến khi thành phẩm. Chỉ những trái ca cao chín đều mới được thu hoạch, sau đó lấy hạt tươi và đem ủ khoảng 6-7 ngày cho lên men, rồi đem phơi nắng 10 ngày trước khi đem lưu trữ trong kho khoảng 1 tháng trước khi đưa vào sản xuất. Sau thời gian đưa ra thị trường, bột ca cao hữu cơ Bapula được người tiêu dùng đánh giá thơm, ngon với vị chua và đắng nhẹ rất khác biệt, hương vị lưu lại rất lâu sau khi thưởng thức. Hiện sản phẩm đã có mặt tại siêu thị Co.op Food, Co.op BR-VT, các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thành khác.
Ngoài bột cacao, hiện nay Công ty thực phẩm Amazon đã đưa ra nhiều dòng sản phẩm chocolate Chocolate Bapula. Chocolate Bapula có 5 loại sản phẩm gồm: 92% organic, 72% organic, 72% thường, 68% thường và 72% quế hồi. Hiện sản phẩm đã được bán rộng rãi trên thị trường BR-VT, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang và 50% sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản cho các nhà phân phối lớn như AOE Mall, 7-Eleven…
Tháng 4 năm 2019, dự án Chocolate Bapula cũng đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2018-2019. Trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo về việc anh xuất khẩu các sản phẩm sô cô la với đối tác Nhật Bản dưới thương hiệu của Nhật Bản hay của Bapula, anh Bảo đã dứt khoát trả lời về tâm huyết và mong mỏi bao nhiêu lâu nay của mình về xây dựng một thương hiệu Bapula của Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đó đã không ngại ngần để đàm phán để giữ nguyên thương hiệu Bapula và thuyết phục hoàn toàn với Ban Giám khảo. Tới nay, với rất nhiều sản phẩm Socola của Bapula đã đạt nhiều giải thưởng chất lượng quốc tế: giải Bạc trong cuộc thi Socola Thế Giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2018, giải Đồng danh giá trong cuộc thi International Chocolate Awards tháng 11/2018 đã chứng minh cho thấy tầm nhìn cũng như triển vọng của dự án Chocolate Bapula là đúng.
Sau cuộc thi, Công ty thực phẩm Amazon đã cho ra mắt Văn phòng đại điện và cửa hàng tại thành phố Vũng Tàu là nơi trưng bày các sản phẩm từ cacao đa dạng của công ty, cũng như cung cấp các trải nghiệm làm sô cô la, làm bánh từ cacao cho khách tham quan. Song song với cửa hàng, công ty cũng đang tiếp tục mở rộng các hoạt động xuất khẩu cũng như quảng bá sản phẩm tới nhiều kênh phân phối hơn.
Hình ảnh: một góc trong cửa hàng Bapula Chocolate tại Tp. Vũng Tàu
- Start-up Việt mang sáng kiến bảo mật ô tô thông minh ra thế giới (20/07/2024)
- Chàng trai Việt bán ‘bánh mì di động’ tại Nhật (16/05/2024)
- Startup công nghệ thủy sản phục vụ 5.000 người nuôi tôm ở Long An, Cà Mau và Bạc Liêu muốn huy động tối đa 20 triệu USD trong vòng gọi vốn mới (07/05/2024)
- Hành trình lột xác của chiếc mo cau (01/04/2024)
- Ứng dụng trải nghiệm nhạc cụ tại các quán cà phê tiếp tục được rót vốn (16/10/2019)
- "Đừng khởi nghiệp bằng mắt" - Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy Nguyễn Mai Lâm (08/10/2019)
- Hai chỉ vàng, 1 xe đạp cà tàng thành tỷ phú bậc nhất Việt Nam (06/10/2019)
- Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37 (24/09/2019)
- Câu chuyện tự động hóa nông nghiệp của Hà Lan (15/08/2019)
- Mộc Thanh Trà Việt Nam (15/07/2019)
|