Các sản phẩm thân thiện với
môi trường là một trong các xu hướng mới những năm gần đây. Tại Vũng Tàu nông
trại Evol được hình thành từ tháng 10-2018 là nơi ra đời dự án “Vỏ bọc cách nhiệt
bằng xơ mướp” của cô gái trẻ Nguyễn Thị Huyền.
Huyền là cô gái năng nổ với rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các chương trình giao lưu lãnh đạo trẻ ở trong và ngoài nước. Trước khi bắt đầu với dự án xơ mướp, Huyền cũng có hai năm kinh nghiệm sáng lập và điều phối dự án phi lợi nhuận về giáo dục và dạy nghề cho thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang. Dự án đã cho Huyền kinh nghiệm quản lý điều hành tổ chức và kinh nghiệm làm việc, kết nối với các đối tác quốc tế. Trở về Vũng Tàu sau chương trình thạc sĩ chuyên ngành phát triển bền vững từ Thái Lan Huyền đã trăn trở làm gì với khu nông trại rộng 2.000m2 phần lớn diện tích để trồng mướp. Sau khi nghiên cứu tìm tòi hướng đi bền vững cho sản phẩm từ mướp, Huyền đã biến chúng thành những chiếc vỏ bọc cách nhiệt xinh xắn và hữu ích cho các nhà hàng, khách sạn có phục vụ đồ uống. Theo Huyền, xơ mướp có độ đàn hồi cao, kết cấu tốt với các thớ xơ chạy ngang dọc. Xơ mướp không bị mốc, mối, mọt và có khả năng chịu nhiệt cao. Nếu được phổ biến, xơ mướp sẽ thay thế rất nhiều các sản phẩm vỏ bọc dùng một lần, thân thiện với môi trường và đáp ứng phong cách sống xanh đang ngày một phổ biến những năm gần đây. Tuy nhiên, chất liệu này lại không dễ định hình theo ý muốn nên Huyền đã mất nhiều công nghiên cứu, tìm giải pháp xử lý để cho ra sản phẩm đúng ý muốn. Sau nhiều tháng miệt mài nghiên cứu và thử nghiệm và trao đổi để tìm kiếm phản hổi khách hàng, Huyền tìm ra bí quyết là ép xơ mướp thành từng tấm rồi cắt thành từng miếng kích thước 20x5cm, sau đó may đường viền bằng vải xung quanh và có miếng dán để điều chỉnh theo kích cỡ của chiếc ly, bình.
Huyền đã mang sản phẩm đi dự trưng bày triển lãm tại Tp. Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, và giới thiệu tại nhiều nước như các nước Thái Lan, Philippines, Malaysia, Brunei và được đánh giá cao. Hiện chị Huyền đang nhận những đơn hàng đầu tiên cho một số quán ăn, nhà hàng, khách sạn tại TP. Vũng Tàu, Thái Lan… Huyền dự định mở rộng vùng trồng mướp tại các địa phương khác để có đủ nguyên liệu làm vỏ bọc cách nhiệt xuất bán ra nước ngoài, đồng thời cũng đầu tư máy móc thiết bị để chế biến sản phẩm nhanh hơn. Dự án của Huyền được kỳ vọng là tấm gương cho các bạn trẻ với các dự án khởi nghiệp xã hội – những dự án khởi nghiệp không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân, mà đóng góp cho cộng đồng và tác động tích cực đến môi trường.
- Start-up Việt mang sáng kiến bảo mật ô tô thông minh ra thế giới (20/07/2024)
- Chàng trai Việt bán ‘bánh mì di động’ tại Nhật (16/05/2024)
- Startup công nghệ thủy sản phục vụ 5.000 người nuôi tôm ở Long An, Cà Mau và Bạc Liêu muốn huy động tối đa 20 triệu USD trong vòng gọi vốn mới (07/05/2024)
- Hành trình lột xác của chiếc mo cau (01/04/2024)
- Ứng dụng trải nghiệm nhạc cụ tại các quán cà phê tiếp tục được rót vốn (16/10/2019)
- "Đừng khởi nghiệp bằng mắt" - Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy Nguyễn Mai Lâm (08/10/2019)
- Hai chỉ vàng, 1 xe đạp cà tàng thành tỷ phú bậc nhất Việt Nam (06/10/2019)
- Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37 (24/09/2019)
- Câu chuyện tự động hóa nông nghiệp của Hà Lan (15/08/2019)
- Mộc Thanh Trà Việt Nam (15/07/2019)
|